Bookmark and Share

Nhật Bản thu hút nhân lực chất lượng cao

22/07/2017 06:45 CH (Lượt truy cập: 21909)
Từ cuối tháng 3, nhân lực chất lượng cao có thể được cấp vĩnh trú chỉ sau một năm ở Nhật. Mức thời gian này được coi là ngắn nhất thế giới để người nước ngoài lấy vĩnh trú ở một quốc gia.

Ngày 18/1, các báo lớn của Nhật đồng loạt đưa tin về việc chính phủ thông qua chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao mới. Theo đó, nhân lực chất lượng cao từ cuối tháng 3/2017 có thể được cấp vĩnh trú (sinh sống ổn định, lâu dài) chỉ sau một năm ở Nhật. Mức thời gian này được coi là ngắn nhất thế giới để người nước ngoài lấy vĩnh trú ở một quốc gia. Điều này được trang tin tức Yahoo Japan đề cập như là “Nhật Bản đang thực hiện bán vĩnh trú để mua nhân tài”.

Trước đây thời gian để người nước ngoài có thể xin cấp vĩnh trú ở Nhật là 10 năm sống và làm việc tại Nhật. Nhưng với chính sách này, người nước ngoài là nhân lực chất lượng cao (kodo jinzai) ở Nhật thì có thể xin cấp vĩnh trú chỉ sau 3 năm. Nhân lực chất lượng cao loại đặc biệt hơn nữa có thể xin vĩnh trú chỉ sau một năm. Tương lai sẽ có nhiều người nước ngoài giỏi sang Nhật làm việc và chỉ sau một năm là đủ điều kiện để lấy vĩnh trú, sinh sống ổn định lâu dài. Còn những nhân lực bình thường vẫn cần 10 năm để xin vĩnh trú.

Nhân lực chất lượng cao được xét bằng hệ thống tính điểm dựa trên học vấn, tuổi tác, thu nhập, trình độ tiếng Nhật, lý lịch làm việc... nhằm thu hút lao động trí óc từ khắp thế giới, đặc biệt là lao động ngành công nghệ thông tin và y tế, nhà đầu tư, người quản lý kinh doanh. Tổng điểm tính theo các mục trên từ 70 trở lên thì người nước ngoài đó được công nhận là “nhân lực chất lượng cao” và có thể xin vĩnh trú sau 3 năm làm việc ở Nhật. Nếu tổng điểm là 80 trở lên thì có thể xin vĩnh trú được sau một năm.

Nhật Bản mở cửa thu hút nhân tài. Ảnh: datviettour.

Ngoài việc rút ngắn thời gian để có được vĩnh trú, nhân lực chất lượng cao ở Nhật đang ngày càng có nhiều ưu tiên để sinh sống dễ dàng hơn. Nếu là lao động bình thường ở Nhật thì dù có vĩnh trú cũng không thể bảo lãnh bố mẹ sang Nhật sống, nhưng nhân lực chất lượng cao thì có thể. Nếu thỏa mãn mức thu nhập nhất định, nhân lực chất lượng cao có thể bảo lãnh bố mẹ đẻ hoặc bố mẹ chồng/vợ sang Nhật sống cùng mình để chăm sóc con nhỏ, hay bảo lãnh người giúp việc sang. Khi bố mẹ người đó sang Nhật cũng được hưởng chế độ bảo hiểm và các phúc lợi khác ở Nhật theo chế độ của nhân lực chất lượng cao đó.

Thêm nữa, nhân lực chất lượng cao cũng được ưu tiên khi vay vốn ngân hàng, khi làm visa hay xét thủ tục ở cục xuất nhập cảnh. Với động thái này Thủ tướng Shinzo Abe muốn biến nước Nhật thành điểm đến dễ sống và lý tưởng hơn đối với những nhân lực nước ngoài xuất sắc trên toàn thế giới. Sau vụ Brexit - Anh ra khỏi EU, nhiều lao động nước ngoài đang đứng trước nguy cơ phải rời khỏi Anh thì Nhật lại mời gọi.

Nếu như Singapore điểm đến mơ ước của nhiều người nước ngoài đang thi hành nhiều chính sách hạn chế người nhập cư thì Nhật thực thi các chế độ phúc lợi xã hội đối với người nước ngoài giống hệt người Nhật. Ví dụ người nước ngoài ở Nhật vẫn được nhận trợ cấp, được cho con nhỏ đi học và đi viện miễn phí… Rào cản duy nhất của người nước ngoài để sống ở Nhật là ngôn ngữ. Nếu biết tiếng Nhật và có khả năng làm việc bằng tiếng Nhật thì Nhật Bản là môi trường an toàn, hiền hòa để sống, đặc biệt với người già và trẻ nhỏ.

Nhật Bản từ lâu đã là nơi nhiều người Việt Nam muốn tới làm việc và sinh sống. Tin vui này có thể khiến nhiều bạn trẻ tài năng quan tâm tới Nhật.

Phi Hoa
Cựu du học sinh Việt Nam tại Nhật
Chuyên viên tư vấn chiến lược kinh doanh làm việc ở Tokyo

Phi Hoa
Cựu du học sinh Việt Nam tại Nhật
Chuyên viên tư vấn chiến lược kinh doanh làm việc ở Tokyo

 
» Gửi ý kiến của Bạn
Các tin / bài viết cùng loại:
Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang « 1 2 3 4 ... 14 »
 17/01/2018 07:04 CH(Lượt truy cập: 24966)
Chinh phục ước mơ du học Nhật Bản
Những cuốn sách như hành trang bổ ích với kinh nghiệm từ chính các tác giả dành cho bạn trẻ đến gần và hiện thực hóa ước mơ du học Nhật Bản của bản thân.
ĐH Ngoại thương phối hợp JASSO tổ chức kỳ thi du học Nhật Bản
Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản JASSO phối hợp với khoa Tiếng Nhật, ĐH Ngoại thương tổ chức kỳ thi du học Nhật Bản. Thí sinh trúng tuyển sẽ theo học các trường đại học tại Nhật.
7 điều căn bản cần biết về giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú

Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú vẫn luôn là điều băn khoăn của nhiều bạn chuẩn bị đặt chân đến đất nước “Mặt trời mọc”, thậm chí đối với cả người bạn  đã làm việc ở đây một thời gian hay lâu dài. Trong khuôn khổ bài viết này, vietnamplus xin được đưa ra 7 điều căn bản về giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú với hi vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Ngoài việc trang bị kiến thức và có sự chuẩn bị về tài chính, du học sinh không thể thiếu những kỹ năng sau! 

Cứ 1 việc ứng viên thì có tới 2 việc làm đang chờ, tới Tokyo không lo thất nghiệp!

Tỷ lệ sinh thấp và nền kinh tế phục hồi chậm khiến tỷ lệ việc làm/ứng viên ở Nhật Bản đang ở mức 1,43 người/việc – cao nhất trong 25 năm qua. Ở Tokyo, cứ 1 ứng viên thì có tới 2 việc làm đang bị khuyết.

 22/07/2017 07:36 CH(Lượt truy cập: 22096)
Lớp học ban đêm cho người nước ngoài ở Nhật Bản
Nhiều học sinh nước ngoài học tập tại Nhật Bản đăng ký vào các lớp ban đêm miễn phí để cải thiện khả năng tiếng Nhật và chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào các trường.
 22/07/2017 07:09 CH(Lượt truy cập: 19162)
10 đại học hàng đầu Nhật Bản năm 2017

Đại học Tokyo và Kyoto vẫn giữ vị thế hàng đầu Nhật Bản. Trong khi đó, Đại học Tohoku tăng 5 bậc trên bảng xếp hạng của Times Higher Education để trở thành một trong ba trường tốt nhất xứ sở hoa anh đào năm 2017.

 22/07/2017 06:45 CH(Lượt truy cập: 21909)
Nhật Bản thu hút nhân lực chất lượng cao
Từ cuối tháng 3, nhân lực chất lượng cao có thể được cấp vĩnh trú chỉ sau một năm ở Nhật. Mức thời gian này được coi là ngắn nhất thế giới để người nước ngoài lấy vĩnh trú ở một quốc gia.
Nếu có ý định du học Nhật Bản, hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị đầy đủ những kỹ năng này

Ngoài việc trang bị kiến thức và có sự chuẩn bị về tài chính, du học sinh không thể thiếu những kỹ năng sau! 

Cuộc đổ bộ của du học sinh Đông Nam Á sang Nhật Bản, 1/4 số sinh viên quốc tế là người Việt

Nhật Bản đang cố gắng gia tăng quan hệ với các nền kinh tế mới nhằm mở rộng thị trường cũng như cơ hội kinh doanh cho các tập đoàn của họ, nhất là khi thị trường lớn Trung Quốc có quá nhiều bảo hộ cũng như sức ép từ chính quyền Bắc Kinh.

Đây là lý do học sinh luôn mơ ước được đi du học Nhật Bản

Đi du học có thể mang lại rất nhiều điều bổ ích; những trải nghiệm thú vị mà bạn không có được khi học ở trong nước... 

Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang « 1 2 3 4 ... 14 »
Copyright © 2024 soec.edu.vn. All rights reserved.  Powered by Web7Màu.
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Chrome 15+, Firefox 7+, IE 9, Safari 5.
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Nhật Bản thu hút nhân lực chất lượng cao Rating: 5 out of 10 21909.
Core Version: 1.8.0.0