Bookmark and Share

Ikigai - Triết lý làm việc tới già, bí quyết hạnh phúc của người Nhật Bản

17/01/2018 06:12 CH (Lượt truy cập: 5261)

Trong tiếng Nhật, Ikigai là một khái niệm có nghĩa "tìm kiếm mục đích của bạn" hay "lý do để thức dậy vào mỗi sáng", người Nhật cho rằng khi tìm thấy Ikigai mỗi người sẽ luôn bận rộn với mục đích, và có một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc.

Ikigai - Triết lý làm việc tới già, bí quyết hạnh phúc của người Nhật Bản

Có quá ít thời gian và phải làm khối lượng công việc lớn sẽ mang lại cho bạn rất nhiều stress. Giữa công việc, các mối quan hệ và cố gắng giữ gìn sức khỏe, không có gì là nói quá khi cho rằng nhiều người trong số chúng ta quá bận rộn.

Giá như có thể thư giãn một chút, thì chắc hẳn chúng ta sẽ hạnh phúc hơn, cư xử tử tế hơn và trở thành những người tốt hơn, đúng không? Nhưng đối với người Nhật, câu trả lời lại là “Không”.

Chúng ta hãy làm quen với khái niệm ikigai.

Đây là một khái niệm trong tiếng Nhật có nghĩa là “tìm kiếm mục đích của bạn” hay “một lý do để thức dậy vào mỗi sáng.” Thuật ngữ Ikigai được ghép từ iki (cuộc sống) và kai (thấy được hy vọng và kỳ vọng). Người Nhật cho rằng nhờ tìm thấy ikigai của bạn và luôn bận rộn với mục đích của mình, bạn sẽ có được một cuộc sống dài lâu và hạnh phúc.

Nghe có hơi hướm New-Age, nhưng thực ra tư tưởng này lại có cơ sở khoa học vững chắc. Trong một nghiên cứu kéo dài 7 năm liền được thực hiện trên hơn 43.000 người trưởng thành, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người tham gia được cho là "có ikigai" có tuổi thọ cao hơn, thậm chí sau khi tính đến cả các yếu tố khác (như hút thuốc, bệnh tật và thói quen tập thể dục).

Vậy làm thế nào để một người có được thứ gọi là ikigai này? Điều đó cần có thời gian và suy ngẫm. Để tìm được nó, hãy thử đặt ra cho mình những câu hỏi như: Bạn đam mê điều gì? Bạn giỏi giang ở những mặt nào? Thế giới cần gì từ bạn?

Những người có tinh thần ikigai mạnh mẽ cho biết họ tìm thấy nó trong công việc, các thú vui và các mối quan hệ. Chuyện này nghe có vẻ bất ngờ vì chúng ta luôn nghĩ rằng nghỉ ngơi thư giãn bên bể bơi mới là biểu hiện của sự viên mãn lâu dài.

Bạn cần biết rằng, trên đảo Okinawa (nơi nổi tiếng với tuổi thọ trung bình của người dân cao nhất thế giới) không hề tồn tại khái niệm “nghỉ hưu”. Người dân ở đây luôn luôn bận rộn dù ở giai đoạn nào trong cuộc đời của họ, và người ta cho rằng tinh thần trách nhiệm và kỳ vọng đặt lên vai mỗi người chính là yếu tố góp phần làm nên một cuộc sống hạnh phúc và lành mạnh.

Nhưng đây là điểm mà chúng ta cần chú ý: Có một sự khác biệt rõ rệt giữa bận rộn và bị stress. Vật lộn giữa vô vàn deadline và luôn phải gồng mình lên để cáng đáng công việc của mình? Như vậy không có vẻ ikigai một chút nào. Nhưng nếu vào buổi sáng bạn thức dậy và thấy tràn đầy năng lượng cùng cảm xúc hứng khởi về một ngày mới trước mắt thì sao? Hẳn nhiên đó là ikigai rồi.

Đinh Vân  Theo Trí Thức Trẻ 

» Gửi ý kiến của Bạn
Các tin / bài viết cùng loại:
Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang 1 2 »
Ikigai - Triết lý làm việc tới già, bí quyết hạnh phúc của người Nhật Bản

Trong tiếng Nhật, Ikigai là một khái niệm có nghĩa "tìm kiếm mục đích của bạn" hay "lý do để thức dậy vào mỗi sáng", người Nhật cho rằng khi tìm thấy Ikigai mỗi người sẽ luôn bận rộn với mục đích, và có một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc.

Học tiếng Nhật đi thôi, cơ hội tu nghiệp đang rất gần, ưu tiên các nghề phiên dịch, đầu bếp, kỹ sư IT...

Nhật sắp lập 17 đặc khu kinh tế để hút lao động nước ngoài.

10 điều đặc biệt của nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ghen tị

Từ lâu, Nhật Bản vốn được coi là một quốc gia có nền giáo dục chuẩn mực khi trẻ em được phát triển đầy đủ cả về nhân cách và kiến thức. Vậy điều gì đã làm nên một nền giáo dục tuyệt vời như vậy cho đất nước này? 

Sau 1 năm trên đất Nhật, tôi đã học được 15 điều làm thay đổi cuộc sống

Với nhà báo Mỹ Amy Chavez, một năm sống ở Nhật Bản không chỉ mang lại cho cô những kiến thức và trải nghiệm mới mà còn là những bài học cuộc sống từ xứ sở hoa anh đào. 

10 điều về cuộc sống học sinh Nhật Bản khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên

Từ lâu, giáo dục Nhật Bản luôn được đánh giá có chất lượng tốt không chỉ trong khu vực mà trên toàn thế giới. Tuy vậy, có những điều mà chắc chắn nhiều người còn chưa biết về cuộc sống học sinh tại xứ sở mặt trời mọc. 

 25/12/2015 11:45 SA(Lượt truy cập: 13331)
10 điều nhất định phải làm khi đi du học Nhật Bản

Nhờ có nền văn hóa độc đáo và hệ thống giáo dục đại học vững chắc mà mỗi năm, có rất nhiều sinh viên quốc tế đã chọn Nhật Bản là nơi để tiếp tục việc học. Và đừng quên là ngoài học ra, chúng ta vẫn còn rất nhiều hoạt động thú vị đấy!

 14/05/2014 10:11 SA(Lượt truy cập: 17623)
Nhật Bản cải cách giáo dục như thế nào?

Đang nghiên cứu về giáo dục lịch sử tại Đại học Kanazawa, Nhật Bản và là người từng dịch cuốn "Cải cách giáo dục Nhật Bản", tôi xin phác thảo triết lý giáo dục Nhật Bản cận - hiện đại để giúp bạn đọc có thêm thông tin tham chiếu, suy ngẫm.

 08/05/2014 12:17 CH(Lượt truy cập: 18292)
Những cách ‘tránh bẫy’ khi du lịch Nhật Bản

Việc không biết nhiều về nền văn hóa Nhật Bản cũng như những “bẫy” du lịch dễ khiến cho chuyến đi đến “đất nước mặt trời mọc” của bạn trở nên bớt hấp dẫn. Dưới đây là những điều bạn nên tránh khi đến du lịch ở Nhật Bản.

Những kỹ năng cần thiết giúp bạn sẵn sàng trước khi đi du học

Những kỹ năng cần thiết giúp bạn sẵn sàng trước khi đi du học: Du học có nghĩa là bạn phải tự làm mọi việc từ bé đến lớn, tự nấu ăn, tự giặt giũ, tự chăm sóc, tự lau dọn, tự chi tiêu, tự học... Môi trường của một du học sinh bắt buộc bạn phải như thế. Bởi lẽ không ai có thể giúp đỡ bạn như khi còn sống với gia đình...

Đi du học, ngoài việc trang bị kĩ lưỡng về tài chính và tinh thần tự lập, bạn còn phải có một số kỹ năng sống quan trọng nữa. Những kỹ năng dưới đây được xếp vào hạng "tối cần thiết" để bạn sẵn sàng cho bất kì tình huống nào và trưởng thành dần lên trong cuộc sống xa gia đình.


 17/02/2014 09:24 SA(Lượt truy cập: 25751)
Thi Đại học ở Nhật Bản

Cũng giống như Việt Nam, ở Nhật Bản tuyển sinh đại học cũng khá phức tạp với nhiều hình thức thi khác nhau. Các trường đại học lớn, nổi tiếng thi ngày càng khó do số sinh viên thi vào đông, còn các trường nhỏ thì thi tương đối dễ và đa dạng hóa cách tuyển sinh để đối phó với tình trạng số lượng sinh viên ngày càng giảm. Hình thức được sử dụng rộng rãi nhất ở các trường đại học Nhật Bản là thi tuyển thông thường.

Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang 1 2 »
Copyright © 2024 soec.edu.vn. All rights reserved.  Powered by Web7Màu.
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Chrome 15+, Firefox 7+, IE 9, Safari 5.
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Ikigai - Triết lý làm việc tới già, bí quyết hạnh phúc của người Nhật Bản Rating: 5 out of 10 5261.
Core Version: 1.8.0.0