Bookmark and Share

10 điều về cuộc sống học sinh Nhật Bản khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên

11/07/2017 07:36 CH (Lượt truy cập: 5776)

Từ lâu, giáo dục Nhật Bản luôn được đánh giá có chất lượng tốt không chỉ trong khu vực mà trên toàn thế giới. Tuy vậy, có những điều mà chắc chắn nhiều người còn chưa biết về cuộc sống học sinh tại xứ sở mặt trời mọc. 

Nhật Bản nổi tiếng với những nét văn hóa riêng biệt, đặc trưng và không bị pha trộn với các nước khác trên thế giới. Trong số đó phải kể đến văn hóa trường học - một phần quan trọng của nền giáo dục Nhật Bản. Đằng sau đó là những câu chuyện độc đáo, điều thú vị mà với người nước ngoài, đó vẫn là một thế giới hết sức lạ lẫm. 

1. Giáo viên không được phép đuổi học sinh ra ngoài 

Đây là một điều đúng với mọi quốc gia khi chắc chắn sẽ luôn có những học sinh không vâng lời trong lớp học. 

Thông thường, nhiều thầy cô tại các nước khác sẽ bắt phạt học sinh hoặc đuổi ra khỏi lớp. Tuy nhiên, ở Nhật Bản thì không. Điều 26 trong bộ luật Nhật Bản có quy định "Tất cả mọi người đều có cơ hội được nhận nền giáo dục công bằng". Và chính vì điều đó, giáo viên Nhật Bản không đuổi học sinh ra khỏi lớp.2. Thực đơn bữa ăn trưa giống nhau và học sinh phải tự phục vụ 

Một điều thú vị tại Nhật Bản là các học sinh thường ăn bữa ăn giống hệt nhau trong các trường công. Ngoài ra các trường cũng không có căng tin cho học sinh mua đồ ăn nên các em chỉ có thể ăn bữa ăn trưa giống nhau tại trường. Thỉnh thoảng, nhà trường sẽ cho phép các học sinh tự mang đồ ăn đi.

Ngoài ra, bữa ăn trưa của học sinh sẽ do chính các em phục vụ nhau. Công việc này sẽ tiến hành luân phiên dưới sự giám sát của các giáo viên trong trường.3. Học sinh và giáo viên cùng ăn với nhau 

Lớp học tại các trường Nhật Bản không chỉ là nơi để học mà còn trở thành phòng ăn mỗi giờ ăn trưa. Bàn ghế sẽ được kê lại và học sinh sẽ ngồi đối diện nhau trong giờ ăn. Đây là lúc để các em có thể trò chuyện cùng nhau và có phút giây thoải mái với giáo viên của mình.4. Học sinh sẽ không bị học lại dù điểm kém tới đâu 

Đây có lẽ là một trong những điều tuyệt nhất mà mọi học sinh đều muốn trong đời. Và nếu muốn, bạn có thể tới Nhật học và trải nghiệm "đặc quyền" này. 

Tại Nhật Bản, họ luôn muốn học sinh được lên lớp, dù điểm số có không được. Một học sinh có thể trượt bài kiểm tra hay trốn học nhưng vẫn sẽ được dự lễ tốt nghiệp vào cuối năm học. Điểm số của các em chỉ quan trọng khi thi đại học.

5. Không có người lao công trong trường 

Tại Nhật Bản, các trường không phụ thuộc vào nhân viên dọn vệ sinh để trường lớp luôn sạch sẽ. Thay vào đó, học sinh sẽ xắn tay vào làm và dọn dẹp từng khu vực trong trường, kể cả toilet. Công việc này được tiến hành luân phiên và kể cả giáo viên cũng phải làm. 

6. Học sinh và giáo viên vẫn làm việc ngay cả trong kỳ nghỉ 

Giáo viên tại Nhật Bản thường không thực sự có kỳ nghỉ, (ngoại trừ ngày lễ quốc gia). Họ vẫn tới trường thỉnh thoảng để làm một vài việc. Ngoài ra, các câu lạc bộ vẫn hoạt động trong hè, đặc biệt là các câu lạc bộ thể thao, và có giáo viên quản lý nên cả học sinh và thầy cô giáo vẫn phải tới trường trong hè.

7. Học sinh sử dụng một loại cặp và dép đi trong nhà như nhau 

Nhiều trường tại Nhật Bản yêu cầu học sinh sử dụng một đôi dép khác để đi trong khuôn viên trường. Là một quốc gia muốn đảm bảo sự công bằng cho mọi người, các học sinh sẽ sử dụng "đồng phục dép" đi trong nhà và mang một loại cặp sách y hệt nhau, với hình ảnh logo của trường. 

8. Hoạt động câu lạc bộ mỗi sáng và sau giờ học 

Học sinh là thành viên của các câu lạc bộ thể thao thường phải luyện tập mỗi sáng và sau giờ học. Tuy nhiên, vì vấn đề vệ sinh, các em thường phải dậy sớm, đến trường tập luyện rồi lại trở về nhà thay đồ trước khi quay lại học. Nghe có vẻ vất vả nhưng nó đã trở thành một thói quen và kỷ luật đối với học sinh.