10 điều về cuộc sống học sinh Nhật Bản khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên

11/07/2017 07:36 CH (Lượt truy cập: 4757)

Từ lâu, giáo dục Nhật Bản luôn được đánh giá có chất lượng tốt không chỉ trong khu vực mà trên toàn thế giới. Tuy vậy, có những điều mà chắc chắn nhiều người còn chưa biết về cuộc sống học sinh tại xứ sở mặt trời mọc.

Nhật Bản nổi tiếng với những nét văn hóa riêng biệt, đặc trưng và không bị pha trộn với các nước khác trên thế giới. Trong số đó phải kể đến văn hóa trường học - một phần quan trọng của nền giáo dục Nhật Bản. Đằng sau đó là những câu chuyện độc đáo, điều thú vị mà với người nước ngoài, đó vẫn là một thế giới hết sức lạ lẫm.

1. Giáo viên không được phép đuổi học sinh ra ngoài

Đây là một điều đúng với mọi quốc gia khi chắc chắn sẽ luôn có những học sinh không vâng lời trong lớp học.

Thông thường, nhiều thầy cô tại các nước khác sẽ bắt phạt học sinh hoặc đuổi ra khỏi lớp. Tuy nhiên, ở Nhật Bản thì không. Điều 26 trong bộ luật Nhật Bản có quy định "Tất cả mọi người đều có cơ hội được nhận nền giáo dục công bằng". Và chính vì điều đó, giáo viên Nhật Bản không đuổi học sinh ra khỏi lớp.

2. Thực đơn bữa ăn trưa giống nhau và học sinh phải tự phục vụ

Một điều thú vị tại Nhật Bản là các học sinh thường ăn bữa ăn giống hệt nhau trong các trường công. Ngoài ra các trường cũng không có căng tin cho học sinh mua đồ ăn nên các em chỉ có thể ăn bữa ăn trưa giống nhau tại trường. Thỉnh thoảng, nhà trường sẽ cho phép các học sinh tự mang đồ ăn đi.

Ngoài ra, bữa ăn trưa của học sinh sẽ do chính các em phục vụ nhau. Công việc này sẽ tiến hành luân phiên dưới sự giám sát của các giáo viên trong trường.

3. Học sinh và giáo viên cùng ăn với nhau

Lớp học tại các trường Nhật Bản không chỉ là nơi để học mà còn trở thành phòng ăn mỗi giờ ăn trưa. Bàn ghế sẽ được kê lại và học sinh sẽ ngồi đối diện nhau trong giờ ăn. Đây là lúc để các em có thể trò chuyện cùng nhau và có phút giây thoải mái với giáo viên của mình.

4. Học sinh sẽ không bị học lại dù điểm kém tới đâu

Đây có lẽ là một trong những điều tuyệt nhất mà mọi h