Bookmark and Share

Trường phổ thông Nhật tiến cử học sinh xuất sắc vào đại học

18/01/2018 07:46 CH (Lượt truy cập: 15310)

Trường THPT ở Nhật Bản có thể giới thiệu cho các đại học những sinh viên xuất sắc, có kết quả học tập cao, thành tích nổi bật. Số lượng học sinh được tiến cử thường rất ít.

Ở đất nước mặt trời mọc, tuyển sinh đại học khá phức tạp với nhiều hình thức thi vào thời điểm khác nhau. Học sinh trung học phổ thông phải xác định nguyện vọng, ngành học, đích đến của mình từ rất sớm.

Nhiều kỳ thi khác nhau

Theo quy định của Bộ Giáo dục Nhật Bản, các trường trên toàn nước Nhật không tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Để trao Giấy chứng nhận Tốt nghiệp, trường căn cứ kết quả học tập. Sau đó, tùy nhu cầu, học sinh sẽ lựa chọn học đại học, hoặc đào tạo tại các khóa kỹ thuật và dạy nghề.

Muốn vào ngưỡng cửa đại học công lập, các bạn Nhật Bản phải tham dự 2 kỳ thi: Kỳ thi trung tâm (Senta Shiken) và kỳ thi riêng.

Kỳ thi trung tâm tổ chức vào ngày 14 và 15/1 hàng năm. Kết quả dùng làm căn cứ xét tuyển vào các trường đại học của nhà nước (kokuritsu) hoặc trường của tỉnh và thành phố (shiritsu).

Truong pho thong Nhat tien cu hoc sinh xuat sac vao dai hoc hinh anh 1

Kỳ thi chung tại Nhật Bản được tổ chức vào tháng 1 hàng năm.

Mira Trần (cựu học sinh Trung học Quốc tế Doshisha, Kyoto) cho biết, đại học công lập bắt buộc học sinh thi 5 môn: Toán, Nhật ngữ, Ngoại ngữ, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên. Đề thi được hướng dẫn trực tiếp từ chương trình của Bộ Giáo dục, Bộ Văn hóa, Bộ Thể thao, Bộ Khoa học và công nghệ dưới hình thức trắc nghiệm.

“Các trường đại học tư thục cũng có kỳ thi chung, được tổ chức vào thời gian khác. Đề thi này không khó, chỉ kiểm tra kiến thức cơ bản ở trung học”, Mira Trần cho biết thêm.

Điểm của Kỳ thi chung cùng với kết quả học tập phổ thông sẽ dùng để nộp vào các trường đại học. Trường sẽ lấy đó làm cơ sở, tạo danh sách thí sinh của Kỳ thi riêng.

Cuộc thi này tổ chức tại trường đại học vào đầu tháng 2. Tùy theo từng khoa, ngành, trường, sẽ có đề thi khác nhau. Có trường yêu cầu viết luận, có trường sẽ phỏng vấn thí sinh.

Tổng số điểm của hai đợt thi sẽ quyết định thí sinh có đỗ đại học hay không.

Mira Trần đăng ký chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Kyoto. Cô thi môn Kinh doanh công nghiệp và Xử lý thông tin. “Hai môn này cũng được dạy tại trường Trung học. Đề thi yêu cầu học sinh có kiến thức cơ bản về chuyên ngành mình sắp học. Ngoài ra, tiếng Anh và tiếng Nhật cũng rất cần thiết”, Mira kể.

Bên cạnh đó, tại Nhật Bản còn có hình thức tiến cử (Suisen). Trường THPT sẽ giới thiệu cho trường đại học những sinh viên xuất sắc, có kết quả học tập cao, thành tích nổi bật. Số lượng thí sinh được tiến cử rất ít. Suisen được tổ chức bằng hình thức phỏng vấn.

Những năm gần đây, học sinh Nhật Bản còn có thể tự mình tiến cử cho trường, gọi là “AO shiken”. Thí sinh tự nộp kết quả học tập, viết một bài luận, đến trường tham gia phỏng vấn.

Truong pho thong Nhat tien cu hoc sinh xuat sac vao dai hoc hinh anh 2

  Đề thi đại học ở Nhật tập trung đánh giá khả năng suy luận của thí sinh. 

Lê Anh Công (sinh viên Đại học Tohoku) nhận xet: “Đề thi đại học ở Nhật tập trung đánh giá khả năng suy luận của thí sinh, hơn là việc ghi nhớ kiến thức. Môn Lịch sử ở đây cực kỳ quan trọng. Các trường đại học đều yêu cầu sinh viên hiểu biết lịch sử Nhật Bản và lịch sử thế giới".

Theo Anh Công, người Nhật Bản rất coi trọng học vấn, và việc hiểu rõ về nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử của đất nước sẽ giúp sinh viên chăm chỉ học hành và cố gắng phấn đấu cho tương lai. "Bài luận nếu viết về đề tài lịch sử sẽ được đánh giá cao hơn những chủ đề khác".

“Người Nhật hiện đại nhưng rất trân trọng truyền thống, vì vậy Lịch Sử là môn học, cũng là môn thi quan trọng nhất kỳ thi đại học”, nam sinh cho biết.

Kỳ thi ảnh hưởng lớn đến xã hội Nhật Bản

"Kỳ thi Đại học tập trung là một hiện tượng xã hội tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của báo giới, truyền hình. Tại đây còn có riêng một 'Trung tâm Quốc gia' để quản lý kỳ thi tuyển sinh đại học", tờ Japantoday cho biết.

Theo cục Thống kê Nhật Bản, năm 2015, khoảng 610.000 học sinh tham gia kỳ thi, được tổ chức tại 693 địa điểm trên khắp đất nước. Học sinh thi tuyển vào 855 trường đại học công lập, đại học tư nhân, cao đẳng.

“Cả đất nước Nhật Bản đều chú ý tới kỳ thi này. Gia đình nào có con thi đại học năm đó sẽ là tâm điểm của cả dòng họ”, Mira Trần cho biết.

Sự cạnh tranh vào đại học ở Nhật rất căng thẳng. Các trường hàng đầu luôn có điểm tuyển sinh rất cao, như Đại học Tokyo, Đại học Osaka, Viện kỹ thuật Tokyo, Đại học Kyushu. 

Nhật Anh (cựu học sinh trung học Tennoji, hiện là sinh viên Đại học Osaka) tâm sự, học sinh Nhật Bản phải xác định ngành nghề theo học từ rất sớm. Gia đình và thầy cô giúp các bạn trẻ chọn trường, khoa, chọn môn học từ khi bắt đầu vào trung học. Việc thi đại học rất căng thẳng, nhiều học sinh căng thẳng, mắc bệnh tâm lý sau kỳ thi này”.

Báo The Japan Times cho biết, các trường đại học lớn và nổi tiếng ngày càng khó thi vì số lượng học sinh đăng ký quá đông. Trong khi đó ở các trường top dưới, việc thi đầu vào ngày càng đơn giản. Nhiều trường chỉ yêu cầu thí sinh có điểm của Kỳ thi chung trên trung bình.

Ngân Giang

» Gửi ý kiến của Bạn
Các tin / bài viết cùng loại:
Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang « 1 2 3 4 5 ... 14 »
Homestay cùng gia đình Nhật Bản: Một trải nghiệm mà các du học sinh không nên bỏ lỡ

Ngày nay hầu hết bất cứ thành phố nào ở Nhật cũng có chương trình homestay dành cho sinh viên quốc tế. Đó là một trong những cách đẩy mạnh sự giao lưu văn hóa giữa người dân bản xứ và lưu học sinh. 

Tìm hiểu đại học hàng đầu châu Á, đào tạo 6 thủ tướng Nhật Bản

Đại học Tokyo là cơ sở đào tạo hàng đầu khu vực khi liên tiếp đứng thứ nhất trong danh sách các trường đại học tốt nhất châu Á. Đây cũng là một trong 25 trường đẹp nhất thế giới. 

Nhật Bản - Môi trường lý tưởng giúp các bạn trẻ trưởng thành

Nền giáo dục của Nhật Bản được coi là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của con người. Bên cạnh đó, Nhật Bản còn được coi là quốc gia có hệ thống giáo dục rất đa dạng và chất lượng.

 10/07/2014 10:47 SA(Lượt truy cập: 26231)
Những cú sốc khi đi du học Nhật Bản

Những cú sốc là thứ có thể bạn gặp phải hoặc không gặp phải khi đi du học Nhật Bản, và thời gian khi bạn gặp phải cũng thay đổi tùy theo mỗi người. Nếu bạn đi du học Nhật Bản, có thể bạn sẽ gặp một vài cú sốc, nên bạn cần nắm rõ và có những bước chuẩn bị tốt nhất, nhằm hạn chế tối đa những cú sốc như thế này và hoàn thành giấc mơ du học Nhật Bản một cách trọn vẹn nhất. 

 05/07/2014 12:13 CH(Lượt truy cập: 24220)
Cơ hội du học Nhật Bản của sinh viên Việt Nam

Du học là một trong những giải pháp tốt cho bất cứ ai muốn phát triển bản thân. Khi đi du học bạn đã chấp nhận thay đổi lối sống và môi trường sống của mình để hòa hợp vào môi trường và lối sống mới. Bạn phải tập nói để sử dụng ngôn ngữ khác, giao tiếp trong nền văn hóa khác và sống xa gia đình. Du học Nhật Bản còn tác động mạnh mẽ hơn nữa đến cuộc sống và con người của bạn. Hãy cùng chúng tôi điểm thử một số lợi ích chính khi bạn đi du học Nhật Bản.

 03/07/2014 12:03 CH(Lượt truy cập: 24177)
Nhật Bản đứng đầu châu Á về giáo dục bậc cao

Nhật Bản vẫn tiếp tục là đất nước thống trị bảng xếp hạng đánh giá chất lượng các trường đại học hàng đầu ở châu Á trong năm 2014 với 20 trường nằm trong top 100.

 10/05/2014 10:20 SA(Lượt truy cập: 26918)
Du học Nhật Bản kỳ nhập học muà thu

Các trường đại học của Nhật Bản có hai đợt tuyển sinh là kỳ mùa thu và kỳ mùa xuân. Phần lớn các trường sẽ thi vào kỳ mùa xuân. Tuy nhiên một số trường lớn như đại học Tokyo, đại học Waseda đang có xu hướng chuyển đổi từ kỳ nhập học mùa xuân sang kỳ nhập học mùa thu để thu hút được nhiều du học sinh nhập học.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trường tiếng ở Nhật Bản

Ngày nay, những sinh viên tốt nghiệp các trường Trung cấp có chứng chỉ chuyên môn cũng được phép chuyển đổi sang thị thực lao động, nếu được một công ty tại Nhật Bản nhận vào làm việc. Điều này đã làm tăng số lượng du học sinh ở lại làm việc sau tốt nghiệp. Trong những khoá sinh viên Việt Nam ra trường gần đây, không ít người đang làm việc tại những công ty hàng đầu của Nhật Bản và nước ngoài.

 29/04/2014 12:52 CH(Lượt truy cập: 26951)
Tìm hiểu về kỳ thi du học Nhật Bản

Thi du học Nhật Bản (EJU) là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật và kiến thức chuyên môn cơ bản với mục đích đánh du học sinh nước ngoài có đủ khả năng theo học ở các trường đại học của Nhật Bản hay không? Có thể nói, đối với các bạn muốn du học theo diện tư phí thì kết quả của kỳ thì này là một trong những yếu tố cơ bản trong việc ứng tuyển vào các trường đại học của bạn. Hiện nay thi du học Nhật Bản đã được tổ chức ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong đó có cả Việt Nam, vì thế không nhất thiết phải tham gia kỳ thi này tại Nhật Bản.

 29/04/2014 12:41 CH(Lượt truy cập: 29003)
Kỳ thi dành cho du học sinh

Kỳ thi dành cho du học sinh là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật và những kiến thức cơ bản được áp dụng cho những du học sinh muốn vào đại học của Nhật Bản. Kỳ thi dành cho du học sinh là kỳ thi được thực hiện từ năm 2002 (1 năm 2 lần vào tháng 6 và tháng 11) ở trong và ngoài nước, thay thế cho 2 kỳ thi là “kỳ thi năng lực tiếng nhật” và “kỳ thi tổng hợp dành cho du học sinh tư phí ngoại quốc” (Được bỏ vào tháng 12 năm 2001).

Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang « 1 2 3 4 5 ... 14 »
Copyright © 2021 soec.edu.vn. All rights reserved.  Powered by Web7Màu.
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Chrome 15+, Firefox 7+, IE 9, Safari 5.
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Trường phổ thông Nhật tiến cử học sinh xuất sắc vào đại học Rating: 5 out of 10 15310.
Core Version: 1.8.0.0