03/12/2013 01:58 CH (Lượt truy cập: 28350)

Du học sinh quốc phí được tuyển chọn theo ba cách sau đây:

(1) Thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tiến cử

Tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam lựa chọn ứng viên sau đó Đại sứ quán Nhật Bản sẽ tiến hành xét tuyển. Bộ Giáo dục đào tạo Việt Nam cũng như các trường đại học, các cơ quan chủ quản Việt Nam đều có hướng dẫn thủ tục đăng ký nộp hồ sơ. Ngoài ra, thông tin về học bổng cũng được đăng tải trên mục quảng cáo của nhiều tờ báo. Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản.

Chú ý: Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM không trả lời những câu hỏi liên quan đến chương trình học bổng này.

(2) Thông qua các trường đại học Nhật Bản tiến cử

Các trường tiếp nhận du học sinh tại Nhật Bản sẽ trực tiếp tiến cử du học sinh đó lên Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật Bản để xin học bổng Chính phủ Nhật Bản. Đối tượng được tiến cử là nghiên cứu sinh sau đại học và thực tập sinh tiếng Nhật và văn hoá Nhật Bản. Thông thường, các trường đại học Nhật Bản sẽ tuyển du học sinh từ những trường đại học nước ngoài có ký kết giao lưu với trường đại học Nhật Bản đó rồi tiến cử lên Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật Bản.

Những du học sinh dạng nghiên cứu sinh sau đại học đi theo chương trình này sẽ sang Nhật vào tháng 10 hoặc tháng 1. Những du học sinh dạng thực tập sinh tiếng Nhật và văn hoá Nhật Bản sẽ sang Nhật vào tháng 10 hoặc tháng 1 tuỳ theo chương trình giảng dạy của mỗi trường. Thời điểm tiến cử của các trường đại học đối với nghiên cứu sinh sau đại học là vào khoảng giữa tháng 4. Đối với thực tập sinh tiếng Nhật và văn hoá Nhật Bản, nếu sang Nhật vào tháng 10 thì thời điểm tiến cử khoảng cuối tháng 5, nếu sang Nhật vào tháng 1 thì thời điểm tiến cử vào khoảng tháng 9 năm trước.

(3) Tuyển chọn trong nước Nhật

Những du học sinh đang du học tại các trường đại học Nhật Bản với tư cách là du học sinh tư phí có thể trở thành du học sinh quốc phí thông qua sự tiến cử của trường đại học mà du học sinh ấy đang học lên Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật Bản. Đối tượng tiến cử là những du học sinh tư phí đang là sinh viên cao học chính quy và có dự định học tiếp lên cao hơn, sinh viên năm cuối đại học (năm thứ tư, hoặc sinh viên năm thứ sáu đối với các ngành y, nha, thú y) có ý định học tiếp lên cao học. Chương trình này được áp dụng cho mọi trường đại học quốc lập, công lập và dân lập trên toàn quốc Nhật Bản trừ các trường đại học ngắn hạn.

Các trường đại học sẽ căn cứ vào kết quả học tập và nhân cách của du học sinh để tiến cử lên Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật Bản vào tháng 1 hàng năm, và nếu du học sinh nào được chấp thuận thì sẽ bắt đầu nhận học bổng Chính phủ Nhật Bản từ tháng 4 năm đó.

Trang « 1 ... 12 13 14
 22/10/2013 05:05 CH(Lượt truy cập: 25244)
Tài liệu hướng dẫn du học Nhật Bản

Đây là tài liệu chính thức của chính phủ Nhật Bản do Tổ chức JASSO phát hành, nhằm giúp các bạn có thông tin tổng quan nhất về giáo dục, cuộc sống tại Nhật Bản.

15/09/2013 01:56 SA(Lượt truy cập: 23336)
Hai cách lấy học bổng du học Nhật Bản

Học bổng du học Nhật Bản của chính phủ Nhật Bản với những đối tượng được cấp học bổng này là những nghiên cứu sinh, thực tập sinh, sinh viên đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp, học sinh học tiếng Nhật.

15/09/2013 01:03 SA(Lượt truy cập: 22278)
Phương pháp săn học bổng du học Nhật Bản

Để có cơ hội đi du học Nhật Bản nhiều bạn trẻ ngày nay đã biết tìm kiếm học bổng du học Nhật từ nhiều nguồn thông tin.

12/09/2013 01:23 SA(Lượt truy cập: 23268)
Tại sao lại chọn du học Nhật Bản?

Cùng với quá trình giao lưu quốc tế ngày càng phát triển, số lượng du học sinh trên thế giới đã vượt con số 1 triệu rưỡi người. Trong số đó, số lượng du học sinh đang học tập ở Nhật Bản là 109508 người (tính tại thời điểm ngày 1 tháng 5 năm 2003). Điều gì đã khiến các bạn sinh viên nước ngoài chọn Nhật Bản là nơi học tập và nghiên cứu vậy? Theo chúng tôi, có mấy nguyên nhân chính sau.

Trang « 1 ... 12 13 14

Cách thức tuyển chọn của chương trình du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản (du học sinh quốc phí) Rating: 5 out of 10 28350.