Nhật Bản đứng đầu châu Á về giáo dục bậc cao

03/07/2014 12:03 CH (Lượt truy cập: 31849)

Nhật Bản vẫn tiếp tục là đất nước thống trị bảng xếp hạng đánh giá chất lượng các trường đại học hàng đầu ở châu Á trong năm 2014 với 20 trường nằm trong top 100.

Đại học Quốc gia Tokyo, ngôi trường giàu truyền thống và thành tích của Nhật Bản, đứng vị trí số một trong bảng xếp hạng của

Times Higher Education về giáo dục đại học và sau đại học ở Châu Á năm 2014. Ảnh: Wikipedia

Trường Đại học Tokyo là trường đại học xếp thứ hạng cao nhất ở Châu Á. là đại học quốc gia đầu tiên ở Nhật Bản, được thành lập vào năm 1877. Trường có 10 khoa với tổng cộng 30.000 sinh viên, trong đó có 2100 sinh viên nước ngoài. 5 cơ sở của trường (campus) là ở Hongo, Komaba, Kashiwa, Shirokane và Nakano.

Trong các chuyên ngành học hàn lâm được dạy ở trường, có lẽ trường này nổi danh nhất về các khoa khoa học và công nghệ. Ngoài ra, trường còn là nơi đã đào tạo nhiều chính khách nổi tiếng của Nhật Bản. Suốt chiều dài lịch sử của mình, Đại học Tokyo đã đào tạo rất nhiều danh nhân cho đất nước Nhật Bản, trong đó có 6 thủ tướng cùng rất nhiều nhà toán học, kiến trúc sư,…

Ông Phil Baty, biên tập của bảng xếp hạng uy tín của tờ Times Higher Education (THE) cho hay Đại học Quốc gia Tokyo đứng vị trí số một về cả chất lượng đầu vào lẫn đầu ra. Với nhiều ngành nghề giảng dạy đa dạng, cơ sở vật chất tối ưu, đội ngũ giảng viên là các giáo sư đầu ngành cùng với sinh viên năng động, hiếu học, danh tiếng ngôi trường đã vang xa ra tầm quốc tế.

Cũng nằm trong top 20, Nhật Bản còn có các đại diện khác như Đại học Công nghệ Tokyo đứng vị trí thứ 13, Đại học Osaka thứ 15, tăng hai bậc so với năm 2013, và Đại học Kyoto chiếm vị trí thứ 17.

THE là một tờ báo chuyên về giáo dục bậc cao, có trụ sở đặt tại thủ đô London, Anh. Bảng xếp hạng các trường đại học của báo này hàng năm được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng giáo dục có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất thế giới.

Khảo sát của tạp chí "Times Higher Education" được thực hiện theo 13 tiêu chí, trong đó có nghiên cứu, giảng dạy và quan điểm quốc tế. Khảo sát được tiến hành đối với 48 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các nước ở khu vực Trung Á và Trung Đông, tạp chí cho biết Nhật Bản là một quốc gia có nhiều trường trong danh sách 100 trường đại học tốt nhất Châu Á với 20 trường và trường Đại học Tokyo đứng ở vị trí quán quân.

Theo đánh giá của NewsWeek Nhật Bản có 5 trường nằm trong top 100 trường đại học nổi tiếng nhất thế giới.

Newsweek đánh giá trường theo số lượng các công trình nghiên cứu được trích dẫn cũng như số công trình đã được đăng trên các tạp chí Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Times Higher Education/Vũ Hoàng

Trang « 1 ... 12 13 14
 22/10/2013 05:05 CH(Lượt truy cập: 25076)
Tài liệu hướng dẫn du học Nhật Bản

Đây là tài liệu chính thức của chính phủ Nhật Bản do Tổ chức JASSO phát hành, nhằm giúp các bạn có thông tin tổng quan nhất về giáo dục, cuộc sống tại Nhật Bản.

15/09/2013 01:56 SA(Lượt truy cập: 23162)
Hai cách lấy học bổng du học Nhật Bản

Học bổng du học Nhật Bản của chính phủ Nhật Bản với những đối tượng được cấp học bổng này là những nghiên cứu sinh, thực tập sinh, sinh viên đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp, học sinh học tiếng Nhật.

15/09/2013 01:03 SA(Lượt truy cập: 22035)
Phương pháp săn học bổng du học Nhật Bản

Để có cơ hội đi du học Nhật Bản nhiều bạn trẻ ngày nay đã biết tìm kiếm học bổng du học Nhật từ nhiều nguồn thông tin.

12/09/2013 01:23 SA(Lượt truy cập: 23077)
Tại sao lại chọn du học Nhật Bản?

Cùng với quá trình giao lưu quốc tế ngày càng phát triển, số lượng du học sinh trên thế giới đã vượt con số 1 triệu rưỡi người. Trong số đó, số lượng du học sinh đang học tập ở Nhật Bản là 109508 người (tính tại thời điểm ngày 1 tháng 5 năm 2003). Điều gì đã khiến các bạn sinh viên nước ngoài chọn Nhật Bản là nơi học tập và nghiên cứu vậy? Theo chúng tôi, có mấy nguyên nhân chính sau.

Trang « 1 ... 12 13 14

Nhật Bản đứng đầu châu Á về giáo dục bậc cao Rating: 5 out of 10 31849.