Thông tin tổng quát về các trường Nhật Bản

03/12/2013 12:04 CH (Lượt truy cập: 26708)

Nhật Bản có 5 loại trường học chủ yếu sau đây: đại học, cao học (chương trình thạc sĩ và tiến sĩ), đại học ngắn hạn, trường cao đẳng, trường trung học chuyên nghiệp.

(1) Đại học

Nhật Bản có ba loại trường đại học sau: quốc lập, công lập (các trường do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập) và dân lập. Nhật Bản hiện nay có tất cả khoảng 700 trường đại học. Số năm học đại học là 4 năm. Tuy nhiên, các ngành y, nha, thú y có số năm học là 6 năm.
Để biết thêm thông tin về các trường đại học, xin tham khảo trang web của Cơ quan Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) sau : ( http://www.jasso.go.jp/study_j/sgtj_e.html)

(2) Cao học

Thời gian học: thường chia thành hai chương trình, chương trình thạc sĩ 2 năm và tiến sĩ 3 năm.  Tuy nhiên, với các ngành y, nha, thú y, sau khi học ở bậc đại học 6 năm sẽ chuyển lên học cao học liền 4 năm và lấy bằng tiến sĩ. Có một số trường không tách rời hai chương trình thạc sĩ và tiến sĩ, mà đào tạo liền 5 năm lấy bằng Tiến sĩ, và một số trường chỉ đào tạo chương trình tiến sĩ 3 năm cho những người đã có bằng Thạc sĩ.
Để biết thêm thông tin về chuyên ngành và thi tuyển, xin tham khảo trang web của Hiệp hội Văn hoá Sinh viên châu Á : (http://www.jpss.jp/)

(3) Đại học ngắn hạn

Thời gian học thường khoảng 2 hoặc 3 năm. Trong đó, số ngành nhân văn, giáo dục, xã hội, kinh tế gia đình chiếm hơn một nửa.

(4) Cao đẳng

Đây là trường dành cho đối tượng tốt nghiệp trung học cơ sở, đào tạo 5 năm (đối với ngành hành hải là 5 năm 6 tháng), trang bị những kỹ năng cần thiết của một nghề nào đó, chủ yếu là kỹ thuật và hàng hải.
Trên toàn Nhật Bản có khoảng 60 trường cao đẳng bao gồm cả quốc lập, công lập và dân lập.
Để biết thêm thông tin, xin liên hệ trang web sau:
-Trang web của Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật Bản : (http://www.mext.go.jp)
-Trang web của Hiệp hội các Trường Cao đẳng quốc lập: (http://www2.denshi.numazu-ct.ac.jp/koho/)

(5) Trung học chuyên nghiệp

Đây là trường đào tạo các loại kỹ thuật, kiến thức, kỹ năng phục vụ cuộc sống. Thời gian đào tạo khoảng 2 năm.
Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ trang web của Hiệp hội các trường dạy nghề Tokyo sau đây : (http://www.tsk.or.jp)
Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm thông tin về các trường tại trang web sau: (http://www.jpss.jp/eng/index.html)
Trang « 1 ... 9 10 11 12 13 14 »
 31/12/2013 04:43 CH(Lượt truy cập: 30664)
Du học Nhật với những bí kíp vàng

Khi đi du học Nhật, các du học sinh thường gặp nhiều áp lực về chuyện học hành, chi phí du học, những bỡ ngỡ khi tiếp xúc với với một nền văn hóa mới, ….. Mời các bạn tham khảo một số bí kíp vàng không thể bỏ qua khi bạn chuẩn bị đến đất nước Nhật Bản.

31/12/2013 03:12 CH(Lượt truy cập: 27914)
Du học Nhật không nhất thiết phải giỏi tiếng Nhật

Với một xã hội phát triển, khoa học kỹ thuật tiên tiến, truyền thống độc lập tự cường, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, cơ sở giáo dục hiện đại…, Nhật Bản đã thu hút nhiều sự quan tâm của các học sinh – sinh viên đang nung nấu ước mơ du học.

30/12/2013 10:42 SA(Lượt truy cập: 28359)
Để cân bằng việc Học – Làm – Vui chơi khi du học

Du học là để học, hỏi và nghiên cứu nhằm có thêm kiến thức, kỹ năng tốt cho bản thân cũng như hình thành thái độ tốt trước nhiều việc. Tuy nhiên, du học không chỉ là học ở giảng đường mà còn cần làm, nên đi nhiều nơi để học thêm, mở rộng tầm hiểu biết. Vậy, làm sao để “cân bằng” việc học, công việc làm thêm cũng như đi du lịch khi mà thời gian một ngày chỉ có 24 giờ?

23/12/2013 05:10 CH(Lượt truy cập: 28200)
Kinh nghiệm du học, làm thêm tại Nhật

Người Nhật yêu cầu bạn phải nhanh nhẹn, biết tự quan sát xung quanh để làm việc và làm việc chăm chỉ.

17/12/2013 05:21 CH(Lượt truy cập: 30740)
Kỳ thi đại học ở Nhật Bản

Cũng giống như Việt Nam, ở Nhật Bản tuyển sinh đại học cũng khá phức tạp với nhiều hình thức thi khác nhau. Các trường đại học lớn, nổi tiếng thi ngày càng khó do số sinh viên thi vào đông, còn các trường nhỏ thì thi tương đối dễ và đa dạng hóa cách tuyển sinh để đối phó với tình trạng số lượng sinh viên ngày càng giảm. Hình thức được sử dụng rộng rãi nhất ở các trường đại học Nhật Bản là thi tuyển thông thường.

Du học sinh bật mí cách “sống chung” với chi phí đắt đỏ tại Nhật

Du học với đa số các bạn trẻ ngày nay là một ước mơ cháy bỏng nhưng không ít người đành gác lại bởi chi phí đắt đỏ nơi xứ người. Nhưng với những ai chịu khó và tinh ý, không khó để tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

14/12/2013 04:29 CH(Lượt truy cập: 29127)
Bất ngờ với lương làm thêm của du học sinh tại Nhật

Để giảm bớt gánh nặng chi phí đồng thời hiểu hơn về cuộc sống nơi xứ người, rất nhiều du học sinh tại Nhật Bản đang làm thêm nhiều công việc khác nhau. Vừa học vừa làm là một thử thách nhưng đồng thời cũng mở ra rất nhiều cơ hội không ngờ.

14/12/2013 04:04 CH(Lượt truy cập: 27751)
Du học sinh làm thêm: Chuyện không đơn giản!

Ngày càng có nhiều học sinh – sinh viên Việt Nam sinh sống và học tập ở nhiều nước trên thế giới. Trong những thắc mắc thì có một câu hỏi “thường trực” của nhiều bạn là việc làm thêm ở nước, thành phố mình mong muốn đến sẽ như thế nào.

14/12/2013 01:52 CH(Lượt truy cập: 31269)
Đi du học - Bạn được gì?

Hiện nay tại Việt Nam, một số trường Đại học, Cao đẳng cũng có các chương trình “du học tại chỗ” dành cho những ai muốn tiếp cận, học tập theo chương trình nước ngoài nhưng không nhất thiết phải sang nước ngoài để học tập và nghiên cứu.

14/12/2013 01:24 CH(Lượt truy cập: 28896)
Du học: Nhiều trải nghiệm tuyệt vời!

Khi đã xác định đi ra nước ngoài để học tiếp hoặc nghiên cứu, tức là bạn cũng đã nghe, đã có thông tin, đã được chia sẻ về nơi sẽ đến, trường sẽ học.

Trang « 1 ... 9 10 11 12 13 14 »

Thông tin tổng quát về các trường Nhật Bản Rating: 5 out of 10 26708.