"4 tips" giúp bạn du học "nhẹ tênh"

23/12/2013 04:23 CH (Lượt truy cập: 19678)

Bước chân vào môi trường ngoại quốc, trước hết bạn cần nhanh chóng tạm biệt cách học có phần thụ động, an nhàn và làm quen với phương pháp "luôn tự học". Dưới đây là 4 cách để giảm áp lực hơn khi đi du học.

Tự thân vận động

Bước chân vào môi trường ngoại quốc, trước hết bạn cần nhanh chóng tạm biệt cách học có phần thụ động, an nhàn và làm quen với phương pháp "luôn tự học". Ở nhiều trường, mỗi kỳ thường có ít môn nhưng khối lượng kiến thức rất nhiều, trên lớp thầy cô không giảng tất cả mọi thứ. Vì thế, bạn buộc phải tự giác và linh hoạt trong việc tiếp thu kiến thức, giải quyết một số lượng lớn các bài tập về nhà, bài đọc, bài viết, bài thuyết trình cũng như chuẩn bị cho các bài kiểm tra và kỳ thi.

Để làm được điều đó, bạn cần dành nhiều thời gian để tìm tòi và nghiên cứu. Vào thư viện, lên internet tìm hiểu thông tin để viết bài, đọc những tài liệu tham khảo dài dằng dặc là chuyện chẳng có gì phải kêu ca đâu nhé!

"Dính" thầy cô

Ở trong nước, một lớp học thường có mấy chục, thậm chí hàng trăm học sinh nên sự quan tâm của giáo viên đối với từng học sinh rất hạn chế. Hơn nữa, học sinh luôn có thói quen nghĩ rằng: thầy cô chỉ đơn thuần là... thầy cô, nên vô tình giữa học trò và thầy cô luôn tồn tại một khoảng cách nhất định.

Tuy nhiên, ở nước ngoài số lượng học sinh cực ít trong một lớp học nên giáo viên rất quan tâm tới từng thành viên, đặc biệt là du học sinh. Vì thế, đừng ngần ngại tiếp xúc và trao đổi với thầy cô về tất cả những vấn đề gặp phải trong quá trình học. Thầy cô sẽ nhiệt tình giúp đỡ bạn, không chỉ trong học tập mà còn cả cuộc sống nữa đấy!

"Chăm" kết bạn

Một thân một mình ở xứ người, chắc chắn bạn sẽ không thể nào sống tốt nếu thiếu những người bạn. Trong học tập cũng vậy, bạn cùng lớp, cùng nhóm sẽ là những người đồng hành cùng bạn trong suốt cả quá trình học "tha hương".

Chương trình học ở nước ngoài luôn coi trọng phương pháp làm việc nhóm (team work). Ở đó bạn và những người bạn bản địa hoặc quốc tế khác sẽ là một tập thể thống nhất để giải quyết các vấn đề bài học. Vì thế, bạn sẽ không thể học tốt được với phương pháp này nếu như cứ "thu lu" một chỗ, không chịu hòa đồng với bạn bè. Hơn nữa, hòa đồng với bạn bè còn giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp cực nhanh luôn.

Tự tin mọi lúc

Đừng để những tự ti về khả năng ngoại ngữ không tốt hay bất cứ điều gì khác trở thành rào cản khi thể hiện bản thân. Một ví dụ nhỏ, bạn phải thuyết trình trước thầy cô và tập thể lớp cực kỳ thường xuyên, nếu không rèn luyện sự tự tin, bạn sẽ không thể hoàn thành tốt phần thuyết trình.

Tự tin còn giúp bạn năng tiếp xúc với thầy cô, bạn bè và gây ấn tượng tốt với tất cả mọi người, từ đó nhiều cơ hội bất ngờ mở ra mà chính bạn cũng không ngờ tới!

Có được những "tip" trên bạn sẽ nhẹ nhàng hơn khi đi du học.

Theo Giáo dục Việt Nam

Trang « 1 2
 03/01/2014 03:49 CH(Lượt truy cập: 17621)
Chia sẻ kinh nghiệm tự xin visa ngắn hạn đến Nhật

Thông thường thời hạn làm visa là 5 ngày nhưng có thể lâu hơn nếu hồ sơ bạn có vấn đề.

28/12/2013 02:03 CH(Lượt truy cập: 17955)
5 điều không nên “tuyệt đối hóa” khi đi du học

Đi du học là để học thêm những kiến thức mới, có cơ hội làm quen những người bạn mới, biết thêm những văn hóa, phong tục cũng như có những trải nghiệm cần thiết cho bản thân.

23/12/2013 04:23 CH(Lượt truy cập: 19678)

Làm thế nào để có được học bổng học tập tại Nhật Bản

Một trong những học bổng hấp dẫn nhất của Nhật Bản đó chính là học bổng MEXT và sẽ được tài trợ gần như toàn bộ chi phí. Vậy làm sao để bạn có thể nhận được học bổng này?

05/12/2013 05:34 CH(Lượt truy cập: 17590)
Giáo dục Nhật Bản: Những chuẩn mực thành công

Trong một bản, các nhà nghiên cứu Mỹ báo cáo về những điểm mạnh và điểm yếu của Nhật Bản, còn các bản báo cáo kia, các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng tiến hành tương tự như vậy đối với nền giáo dục của Mỹ.

23/11/2013 11:40 SA(Lượt truy cập: 18364)
Việc làm tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp

Thị trường lao động Nhật Bản được ví như đang trong “kỳ băng hà”. Ngay với sinh viên đại học của Nhật tốt nghiệp ra trường, tìm được việc làm hợp với khả năng và sở thích không phải là chuyện đơn giản. Tuy vậy, với sinh viên du học, cơ hội lại đang được mở rộng do những lý do sau.

08/11/2013 05:45 CH(Lượt truy cập: 18079)
“Bí kíp vàng” khi thuê nhà tại Nhật Bản

Thuê nhà ở Nhật Bản là cả một vấn đề nếu bạn không rành tiếng Nhật cũng như phong tục tập quán nơi đây.

12/09/2013 01:49 SA(Lượt truy cập: 16063)
Kinh nghiệm du học của một cựu du học sinh Nhật Bản

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của internet, các bạn có thể thu thập được bất cứ thông tin gì về du học Nhật Bản. Tôi mong rằng các bạn sẽ thu thập thật nhiều thông tin về du học Nhật Bản sau đó sẽ đề ra một mục tiêu cụ thể và một kế hoạch du học thật chu đáo.

Trang « 1 2

"4 tips" giúp bạn du học "nhẹ tênh" Rating: 5 out of 10 19678.